Kế toán xây dựng là gì? Quy trình làm kế toán xây dựng cơ bản

Ngày đăng: 15/05/2023 08:56 AM

Nội dung bài viết

  Kế toán xây dựng là một bộ phận không thể thiếu nhằm giúp doanh nghiệp được vận hành hiệu quả với đặc thù yêu cầu cao về xử lý hoá đơn, bóc tách và báo cáo các khoản chi phí, tính toán doanh thu từ các dự án của doanh nghiệp xây dựng. Vậy kế toán xây dựng là gì? Hãy cùng Safebooks tìm hiểu nhé

  Những thông tin quan trọng về kế toán xây dựng:

  • Kế toán xây dựng là quá trình ghi chép, phân loại và báo cáo thông tin tài chính của một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng.
  • Đặc điểm chung của kế toán trong lĩnh vực xây dựng đó là nhận thầu theo công trình.
  • Kinh nghiệm làm kế toán xây dựng gồm: Đọc và nghiên cứu kỹ hợp đồng; Bóc tách dự án; Hóa đơn đầu vào; Chi phí nhân công/Chi phí lương; Tính giá xuất kho; Nghiệm thu và xuất hóa đơn.


  Tổng quan về kế toán xây dựng cơ bản

  Kế toán xây dựng là gì?

  Theo Wikipedia, "Kế toán xây dựng là quá trình ghi chép, phân loại và báo cáo thông tin tài chính của một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng". Việc của kế toán xây dựng là giúp cho chủ doanh nghiệp có thể quản lý tài chính, đồng thời đề ra các phương hướng giải quyết phù hợp, tối đa hóa chi phí, đảm bảo các hợp đồng xây dựng được thành công.

  Kế toán xây dựng là người sẽ dựa vào dự toán của dự án đã trúng thầu và tiến hành bóc tách các chi phí để hạch toán. Việc bóc tách chi phí được thực hiện nhằm giúp kế toán hiểu rõ được các chi phí trong dự toán, từ đó có thể hạch toán dễ dàng và chính xác.