Số lượng tối thiểu hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp sử dụng 2023

Tác giả: Lê Hương
Ngày đăng: 13/11/2023 04:12 PM

Nội dung bài viết

  Đối với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ việc chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử hẳn khiến các chủ doanh nghiệp bị băn khoăn khi không biết phải bắt buộc phát hành ít nhất bao nhiêu hóa đơn điện tử. Do đó, để giúp giải đáp những vướng mắc này, Safebooks xin chia sẻ cho bạn những quy định pháp luật về số lượng tối thiểu hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp sử dụng trong bài viết ngày hôm nay. 

  Như thế nào là số lượng tối thiểu hóa đơn điện tử?

  Theo Bộ Tài chính đưa ra hướng dẫn về cách khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, dịch vụ trong khoản 1 Điều 3 Thông tư 32/2011/TT-BTC thì: Số lượng tối thiểu hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp sử dụng chính là số lượng hóa đơn điện tử được doanh nghiệp đăng ký và sử dụng ít nhất theo quy định pháp luật. 

  Như thế nào là số lượng tối thiểu hóa đơn điện tử
  Số lượng tối thiểu hóa đơn điện tử là gì 

  Vậy số lượng tối thiểu hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp sử dụng là bao nhiêu?

  Số lượng tối thiểu hóa đơn điện tử mà mỗi doanh nghiệp cần sử dụng được quy định rõ ràng trong Thông tư 32/2011/TT-BTC của Bộ Tài chính. 

  Theo đó, mỗi doanh nghiệp khi đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử cần tuân thủ các quy định và hướng dẫn về số lượng tối thiểu của hóa đơn điện tử. Cụ thể, số lượng tối thiểu hóa đơn điện tử mà doanh nghiệp cần sử dụng phải bằng ít nhất 2% tổng lượng nhu cầu hóa đơn trong một khoảng thời gian nhất định. 

  Số lượng này dựa trên tổng số hàng hóa và dịch vụ mà doanh nghiệp cung ứng ra thị trường hoặc tổng số giao dịch điện tử mà doanh nghiệp đăng ký. Điều này không chỉ giúp doanh nghiệp tuân thủ đúng quy định pháp luật mà còn đảm bảo tính minh bạch và chính xác trong quá trình kế toán và quản lý hóa đơn.

  Để đảm bảo việc sử dụng HĐĐT hiệu quả và đúng quy định, doanh nghiệp nên nắm vững kiến thức về hóa đơn điện tử và chọn lựa nhà cung cấp phần mềm uy tín. 

  Ví dụ, công ty ABC là một doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn. Trong một năm, công ty này dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ cho khoảng 5.000 giao dịch. Theo Thông tư 32/2011/TT-BTC, số lượng tối thiểu HĐĐT mà Công ty ABC cần sử dụng phải bằng ít nhất 2% tổng lượng nhu cầu hóa đơn dự kiến trong năm đó. Vậy, Công ty ABC cần phải sử dụng ít nhất 100 hóa đơn điện tử trong năm.

  Nội dung trình bày trong hóa đơn điện tử có giới hạn số trang, số dòng không?

  Hóa đơn điện tử đang trở thành một phần quan trọng trong quá trình kinh doanh và một trong những thắc mắc thường gặp của doanh nghiệp là về giới hạn số trang và số dòng của hóa đơn điện tử. 

  Theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính, hóa đơn điện tử không bị giới hạn về số dòng hay số trang. Tuy nhiên, khi một hóa đơn vượt quá một trang, doanh nghiệp cần tuân thủ một số quy định cụ thể. 

  Cụ thể, trang sau của hóa đơn phải hiển thị đầy đủ thông tin như số hóa đơn, tên, địa chỉ, MST của cả người mua và người bán, cũng như mẫu và ký hiệu hóa đơn giống với trang đầu. 

  Đồng thời, trang sau cần có ghi chú "tiếp theo trang trước – trang X/Y", trong đó X là số thứ tự trang và Y là tổng số trang của hóa đơn. Điều này đảm bảo rằng mỗi trang của hóa đơn điện tử đều mang đầy đủ thông tin cần thiết, giúp việc kiểm tra và quản lý trở nên dễ dàng và minh bạch hơn.

  Nội dung trình bày trong hóa đơn điện tử có giới hạn số trang, số dòng không
  Nội dung trong hóa đơn điện tử có giới hạn số trang, số dòng hay không 

  Theo đó, hóa đơn điện tử không giới hạn số trang lẫn số dòng trình bày nội dung, tuy nhiên doanh nghiệp cũng cần nắm các hình thức trình bày chính xác để hóa đơn điện tử trong chuyên nghiệp và đảm bảo tính hợp pháp hơn. 

  Phần mềm hóa đơn điện tử Safebooks 

  Phần mềm hóa đơn điện tử Safebooks
  Phần mềm hóa đơn điện tử Safebooks

  Phần mềm hóa đơn điện tử Safebooks mang đến cho doanh nghiệp một giải pháp quản lý hóa đơn hiện đại và tiện lợi. Với khả năng tự động tra cứu, nhận và lưu trữ hóa đơn, Safebooks giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và giảm thiểu rủi ro sai phạm. 

  Đặc biệt, việc kết nối trực tiếp với tổng cục thuế và khả năng nhập liệu tự động vào phần mềm kế toán Safebooks giúp kế toán viên nâng cao đến 80% năng suất làm việc, giảm thiểu sai sót và tối ưu hóa quy trình làm việc. 

  Đừng bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm sự tiện ích và hiệu quả mà phần mềm hóa đơn điện tử Safeinvoice mang lại. Hãy dùng thử Safebooks 7 ngày miễn phí để cảm nhận sự tiện lợi vượt ngoài mong đợi của bạn. 

  Trên đây là những thông tin về số lượng tối thiểu hóa đơn đầu vào mà doanh nghiệp sử dụng. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn đã được giải đáp hoàn toàn nỗi băn khoăn của mình nhé.

  Xem thêm: 10 phần mềm hóa đơn điện tử tốt nhất hiện nay

  Đăng ký dùng thử miễn phí

  Bạn vui lòng cung cấp đầy đủ thông tin, SafeBooks sẽ liên hệ ngay với bạn

  Vui lòng nhập họ và tên
  Vui lòng nhập số điện thoại
  Vui lòng nhập địa chỉ email
  Vui lòng nhập mã số thuế
  Tổng Hợp Chi Tiết Kế Toán Mua Hàng Và Công Nợ Phải Trả
  Tổng Hợp Chi Tiết Kế Toán Mua Hàng Và Công Nợ Phải Trả
  November 29, 2023, 12:00 pm
  Nắm Chắc Cách Xuất Hóa Đơn Điện Tử Chuyển Đổi Với 5 Bước Cơ Bản
  Nắm Chắc Cách Xuất Hóa Đơn Điện Tử Chuyển Đổi Với 5 Bước Cơ Bản
  November 29, 2023, 12:00 pm
  Hóa Đơn Điện Tử Chuyển Đổi Là Gì? Tổng Hợp Quy Định Mới Nhất 2023
  Hóa Đơn Điện Tử Chuyển Đổi Là Gì? Tổng Hợp Quy Định Mới Nhất 2023
  November 29, 2023, 11:59 am
  Số Hóa Đơn Điện Tử Là Gì? Quy Định Về Ký Tự Hóa Đơn Điện Tử Mới Nhất 2023
  Số Hóa Đơn Điện Tử Là Gì? Quy Định Về Ký Tự Hóa Đơn Điện Tử Mới Nhất 2023
  November 29, 2023, 11:59 am
  Kế toán ngân hàng là gì? Nguyên tắc, nghiệp vụ và nhiệm vụ cơ bản
  Kế toán ngân hàng là gì? Nguyên tắc, nghiệp vụ và nhiệm vụ cơ bản
  November 10, 2023, 4:42 pm
  Hàng Tồn Kho Chậm Luân Chuyển Nên Xử Lý Như Thế Nào?
  Hàng Tồn Kho Chậm Luân Chuyển Nên Xử Lý Như Thế Nào?
  November 9, 2023, 4:00 pm