Thông tin cần biết về chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm

Tác giả: Lê Hương
Ngày đăng: 08/03/2023 12:46 PM

Nội dung bài viết

  Chi phí sản xuất là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc xác định giá thành sản xuất. Xác định chi phí sản xuất rõ ràng sẽ giúp doanh nghiệp xác định được giá thành sản xuất chính xác, giúp doanh nghiệp dễ tạo ra lợi nhuận hơn. Vậy chi phí sản xuất là gì? Có mấy loại chi phi sản xuất? Hãy cùng Safebooks.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! 

  Chi phí sản xuất là gì?

  Chi phí sản xuất là số tiền mà doanh nghiệp cần phải bỏ ra để chi trả cho những yếu tố đầu vào với mục đích phục vụ cho việc sản xuất tạo ra sản phẩm mang về lợi nhuận.

  Giá trị của chi phí sản xuất sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới giá thành sản phẩm. Việc xác định được chi phí sản xuất gồm những gì sẽ giúp doanh nghiệp xác định được giá thành cuối cùng của sản phẩm chính xác.

  Trong môi trường kinh tế hiện đại và cạnh tranh như ngày nay, doanh nghiệp nào cũng cần quan tâm đến loại chi phí này, tối ưu hóa bằng cách giảm chi phí sản xuất để tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

  Chi phí trực tiếp và chi phí gián tiếp trong giá thành sản xuất

  Có nhiều cách phân loại chi phí sản xuất, trong đó phổ biến là Phân loại theo phương pháp tập hợp chi phí vào các đối tượng chịu chi phí. Theo phương pháp này, chi phí sản xuất được chia thành 2 loại, bao gồm chi phí trực tiếp và chi phí gián tiếp.

  Chi phí trực tiếp là gì?

  Chi phí trực tiếp là chi phí có thể xác định trực tiếp cho một sản phẩm, dịch vụ, khách hàng hoặc đối tượng sản xuất cụ thể. Nhóm kế toán của công ty sẽ ghi lại các chi phí trực tiếp ở mỗi giai đoạn của quá trình sản xuất sau đó cộng chúng lại với nhau để tìm ra tổng chi phí sản xuất của từng sản phẩm khi tính giá thành sản xuất. 

  Chi phí trực tiếp thường biến đổi, chúng có thể dao động dựa trên các yếu tố khác nhau. Ví dụ, giá dầu cần thiết để vận hành một máy sản xuất có thể thay đổi theo từng năm. Tương tự, những thay đổi về mức lương tối thiểu theo khu vực, theo vùng và quy định của nhà nước có thể dẫn đến việc tăng lương theo giờ cho nhân viên cấp mới. Chi phí trực tiếp bao gồm các khoản sau:

  - Nguyên liệu thô

  - Vật tư sản xuất

  - Tiền công lao động

  - Hoa hồng

  Chi phí gián tiếp là gì?

  Chi phí gián tiếp là những khoản chi phí liên quan đến quá trình sản xuất nhưng không thể truy nguyên trực tiếp vào sản phẩm. Một số chi phí gián tiếp nhất định không được tính vào giá thành sản xuất của một sản phẩm cụ thể, nhưng phải được coi là một phần của chi phí sản xuất chung.

  Chi phí sản xuất bao gồm các chi phí thúc đẩy sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ mà không ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sản xuất. Tìm cách xác định, báo cáo và kiểm soát chi phí sản xuất gián tiếp là một trong những cách hiệu quả nhất để giảm chi phí sản xuất của công ty. Ví dụ về chi phí sản xuất gián tiếp bao gồm:

  - Văn phòng phẩm

  - Tòa nhà tiện ích

  - Lương cho nhân viên giám sát hoặc hỗ trợ

  - Thuế

  - Chi phí bảo trì

  Sự khác nhau giữa chi phí trực tiếp và chi phí gián tiếp

  Nếu không am hiểu về công tác hạch toán kế toán thì rất khó để có thể phân biệt chính xác hai loại chi phí này. Tuy nhiên vẫn có một số đặc điểm riêng biệt trong việc tập hợp đối tượng chi phí cũng như cách phân bổ khác nhau giữa hai loại chi phí:

  Chi phí trực tiếp có thể trực tiếp quy đổi cho đối tượng và khả thi về mặt tài chính để thực hiện. Hãy nhớ rằng, chi phí trực tiếp luôn gắn liền với hoạt động và dịch vụ có lợi cho các dự án, công trình cụ thể. Do vậy các chi phí này hoàn toàn có thể xác định được dễ dàng và tính cho các dự án trên cơ sở từng mặt hàng đó.

  Với điểm này thì chi phí gián tiếp có cách xác định khác hẳn. Đặc trưng của chi phí gián tiếp đó là phát sinh liên quan đến nhiều đối tượng chịu phí khác nhau. Vì thế, chi phí gián tiếp không thể quy đổi trực tiếp cho bất cứ đối tượng cụ thể nào. Trên thực tế, loại chi phí này sẽ được phân bổ cho một đối tượng trên một số cơ sở.

  Để giúp kế toán giải quyết các vấn để về chi phí khi tính giá thành sản xuất, phần mềm kế toán Safebooks.vn được phát triển bởi Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ Arito với phân hệ giá thành sẽ là công cụ đắc lực cho kế toán thực hiện công việc quản lý tập hợp chi phí, tính giá thành sản xuất. Với phân hệ này, kế toán dễ dàng tính giá thành cho các thành phẩm sản xuất, công trình xây lắp, đơn hàng, phân xưởng sản xuất, theo hợp đồng… Với Safebooks.vn, những công việc liên quan đến tính toán giá thành sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều, hạn chế tối đa những sai sót. Ngoài ra, phần mềm kế toán Safebooks.vn còn đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ kế toán - tài chính cho mọi loại hình doanh nghiệp theo Thông tư 200 và Thông tư 133 của Bộ Tài chính giúp nâng cao hiệu quả trong việc quản lý tài chính doanh nghiệp.

  Đăng ký dùng thử miễn phí

  Bạn vui lòng cung cấp đầy đủ thông tin, SafeBooks sẽ liên hệ ngay với bạn

  Vui lòng nhập họ và tên
  Vui lòng nhập số điện thoại
  Vui lòng nhập địa chỉ email
  Vui lòng nhập mã số thuế
  Chi Tiết Các Nghiệp Vụ Kế Toán Bán Hàng Trong Doanh Nghiệp 2023
  Chi Tiết Các Nghiệp Vụ Kế Toán Bán Hàng Trong Doanh Nghiệp 2023
  October 18, 2023, 4:11 pm
  Phần Mềm Kế Toán Nội Bộ: Giải Pháp Hiệu Quả Cho Quản Lý Tài Chính Doanh Nghiệp
  Phần Mềm Kế Toán Nội Bộ: Giải Pháp Hiệu Quả Cho Quản Lý Tài Chính Doanh Nghiệp
  August 9, 2023, 11:38 am
  Phần mềm kế toán quản trị doanh nghiệp
  Phần mềm kế toán quản trị doanh nghiệp
  August 8, 2023, 8:34 pm
  Phần Mềm Kế Toán Là Gì? Ưu Điểm Nổi Bật Của Phần Mềm Kế Toán
  Phần Mềm Kế Toán Là Gì? Ưu Điểm Nổi Bật Của Phần Mềm Kế Toán
  July 28, 2023, 11:31 am
  Hướng dẫn tra cứu giảm thuế 8% theo Nghị định 44/2023/NĐ-CP
  Hướng dẫn tra cứu giảm thuế 8% theo Nghị định 44/2023/NĐ-CP
  July 27, 2023, 9:10 pm
  [Tải ngay tài liệu] - “Xử lý hoá đơn doanh nghiệp có rủi ro về thuế & Thực hiện giảm thuế từ 10% xuống 8%"
  [Tải ngay tài liệu] - “Xử lý hoá đơn doanh nghiệp có rủi ro về thuế & Thực hiện giảm thuế từ 10% xuống 8%"
  July 24, 2023, 6:05 pm