Báo cáo kế toán được sử dụng như thế nào?

Tác giả: Lê Hương
Ngày đăng: 01/02/2023 03:28 PM

Nội dung bài viết

  Báo cáo kế toán chủ yếu được sử dụng bởi các nhà quản lý cấp cao của doanh nghiệp để đánh giá tình hình tài chính và đo lường kết quả. Quan trọng hơn nữa, những hiểu biết thu thập được từ các báo cáo khác nhau được sử dụng để đưa ra quyết định về chiến lược chung của công ty.

  Tầm quan trọng của bảng cân đối kế toán

  Bảng cân đối kế toán cho thấy mức độ thanh khoản của một công ty – có bao nhiêu tiền mặt sẵn có để đầu tư mở rộng kinh doanh. 

  Việc xem xét các tuyên bố này có thể giúp các nhà quản lý xác định địa điểm và cách thức đầu tư các nguồn lực của công ty để cắt giảm chi phí và tối đa hóa doanh thu.

  Đối tượng sử báo cái kế toán là ai?

  Các nhà quản lý - chủ thể doanh nghiệp không phải là những người duy nhất nhìn vào các báo cáo kế toán để đánh giá khả năng tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh trong từng giai đoạn, từng bộ phận, khả năng sinh lời.  Đọc hiểu và phân tích được các Báo cáo tài chính có ý nghĩa đối với từng nhóm đối tượng như sau:

  • Kế toán viên của công ty có thể xem xét các báo cáo để quyết định liệu một số chiến lược thuế có thể có lợi hay không, hoặc khi định giá một doanh nghiệp tiềm năng. Đôi khi các cơ quan quản lý có thể yêu cầu các báo cáo này, tùy thuộc vào ngành mà doanh nghiệp hoạt động.
  • Người cho vay (chủ nợ): Ngân hàng và những người cho vay khác đánh giá tình trạng tài chính của công ty để quyết định xem công ty đó có đủ điều kiện để vay hay không. Các ngân hàng có các biểu mẫu và báo cáo riêng cần được hoàn thành như một phần của đơn xin vay vốn , các báo cáo tài chính của công ty có thể cung cấp dấu hiệu sơ bộ về việc liệu một doanh nghiệp có đủ điều kiện hay không.
  • Cổ đông: Trước khi đưa ra quyết định đầu tư, các nhà đầu tư luôn mong muốn nắm bắt được tình hình của công ty. Mối quan tâm của các nhà đầu tư lúc này sẽ là tình hình tài chính của công ty đó có tốt không? Khả năng thanh toán như thế nào? Khả năng sinh lợi của công ty đó trong tương lai ra sao? Và mức độ rủi ro khi đầu tư vào doanh nghiệp đó thế nào…

  Lợi ích của việc xem báo cáo tài chính  kế toán của doanh nghiệp

  Trả lời cho những thắc mắc đó của nhà đầu tư để họ đưa ra quyết định có nên đầu tư vào doanh nghiệp hay không.

  Cũng giống như những nhà đầu tư, báo cáo tài chính doanh nghiệp cũng đóng vai trò cung cấp thông tin để các chủ nợ cân nhắc, tính toán và quyết định có nên cho doanh nghiệp đó vay tiền hay không. Vì các vấn đề quan tâm của chủ nợ lúc này sẽ là công ty đó vay nợ để làm gì? Hiện tại nợ là bao nhiêu? Khả năng thanh toán ngắn hạn, dài hạn và khả năng sinh lời của vốn thế nào? Nguồn tiền trả nợ của công ty từ đâu?...

  Nếu số liệu trong Báo cáo tài chính chứng minh được nhiều nguồn trả nợ thì khả năng doanh nghiệp được vay là cao. Thông tin từ việc phân tích báo cáo tài chính sẽ đưa ra các quyết định cho vay phù hợp với tối tượng cụ thể. Đồng thời hạn chế rủi ro thấp nhất cho các chủ cho vay.

  Công ty bảo hiểm: Công ty bảo hiểm có thể xem xét tình hình tài chính của công ty để xác định loại hình bảo hiểm mà doanh nghiệp có thể cần và mức độ bảo hiểm có thể được yêu cầu để cung cấp cho nó sự bảo vệ đầy đủ.

  Ngoài ra, việc đọc và phân tích báo cáo tài chính cũng mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho một số đối tượng khác như chính quyền địa phương, cán bộ - công nhân viên trong công ty, các số liệu trong báo cáo có thể hỗ trợ trong các hoạt động như ký kết hợp đồng, đấu thầu, mua lại hoặc sáp nhập… 

  Đây là một số minh họa lý do tại sao việc có thể tùy chỉnh báo cáo tài chính lại quan trọng ‒ chúng giúp bạn cung cấp thông tin chi tiết tốt hơn cho các cổ đông, người cho vay, kế toán viên và những người khác có thể xem xét chúng.

  Phần mềm hỗ trợ lên báo cáo kế toán

  Rất may, tất cả các loại báo cáo kế toán có thể được tạo dễ dàng bằng cách sử dụng hầu hết các gói phần mềm kế toán có sẵn và các báo cáo này có thể được cập nhật liên tục để cung cấp thông tin chi tiết về những gì đang xảy ra trong doanh nghiệp của bạn và tình hình tài chính của công ty.

  Nếu bạn định đầu tư vào phần mềm kế toán để giúp theo dõi tài chính của công ty, bạn nên chắc chắn rằng nó có khả năng tạo các báo cáo này một cách dễ dàng. Một số tùy chọn phổ biến bạn nên kiểm tra bao gồm:

  • Khả năng điều chỉnh khung thời gian và so sánh kết quả với cùng kỳ những năm trước
  • Tùy chọn bao gồm hoặc loại trừ cụ thể các tài khoản hoặc mục hàng riêng lẻ
  • Khả năng thêm ghi chú giải thích các kết quả không điển hình trong các tài khoản hoặc danh mục cụ thể
  • Các phương án để tạo báo cáo tùy chỉnh của riêng từng doanh nghiệp hiển thị thông tin quan trọng nhất đối với công ty. 

  Những tính năng này sẽ mang lại cho doanh nghiệp sự linh hoạt để phân tích tình hình tài chính của công ty và đưa ra những quyết định sáng suốt nhất về việc quản lý doanh nghiệp.

  Đăng ký dùng thử miễn phí

  Bạn vui lòng cung cấp đầy đủ thông tin, SafeBooks sẽ liên hệ ngay với bạn

  Vui lòng nhập họ và tên
  Vui lòng nhập số điện thoại
  Vui lòng nhập địa chỉ email
  Vui lòng nhập mã số thuế
  Chi Tiết Các Nghiệp Vụ Kế Toán Bán Hàng Trong Doanh Nghiệp 2023
  Chi Tiết Các Nghiệp Vụ Kế Toán Bán Hàng Trong Doanh Nghiệp 2023
  October 18, 2023, 4:11 pm
  Phần Mềm Kế Toán Nội Bộ: Giải Pháp Hiệu Quả Cho Quản Lý Tài Chính Doanh Nghiệp
  Phần Mềm Kế Toán Nội Bộ: Giải Pháp Hiệu Quả Cho Quản Lý Tài Chính Doanh Nghiệp
  August 9, 2023, 11:38 am
  Phần mềm kế toán quản trị doanh nghiệp
  Phần mềm kế toán quản trị doanh nghiệp
  August 8, 2023, 8:34 pm
  Phần Mềm Kế Toán Là Gì? Ưu Điểm Nổi Bật Của Phần Mềm Kế Toán
  Phần Mềm Kế Toán Là Gì? Ưu Điểm Nổi Bật Của Phần Mềm Kế Toán
  July 28, 2023, 11:31 am
  Hướng dẫn tra cứu giảm thuế 8% theo Nghị định 44/2023/NĐ-CP
  Hướng dẫn tra cứu giảm thuế 8% theo Nghị định 44/2023/NĐ-CP
  July 27, 2023, 9:10 pm
  [Tải ngay tài liệu] - “Xử lý hoá đơn doanh nghiệp có rủi ro về thuế & Thực hiện giảm thuế từ 10% xuống 8%"
  [Tải ngay tài liệu] - “Xử lý hoá đơn doanh nghiệp có rủi ro về thuế & Thực hiện giảm thuế từ 10% xuống 8%"
  July 24, 2023, 6:05 pm