Quyết toán thuế thu nhập cá nhân với tiền lương tháng 13

Ngày đăng: 28/02/2023 11:13 AM

Nội dung bài viết

  Hiện nay đang là thời điểm nóng của việc quyết toán thuế, trong đó điển hình là thuế thu nhập cá nhân. Vì vậy, có nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề về thuế thu nhập cá nhân được kế toán đặt ra. Trong đó, vấn đề thuế thu nhập cá nhân liên quan lương thưởng tết, lương tháng 13 đang được rất nhiều kế toán quan tâm. Hãy cùng Safebooks.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé! 

  Tiền lương tháng 13 của người lao động có tính thuế thu nhập cá nhân không?

  Theo quy định tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 về tiền thưởng như sau:

  - “Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hàng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động

  - “Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.”

  Theo khoản 2 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

  Thu nhập từ tiền lương, tiền công là thu nhập người lao động nhận được từ người sử dụng lao động, bao gồm:

  - Tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công dưới các hình thức bằng tiền hoặc không bằng tiền.

  - Các khoản phụ cấp, trợ cấp, trừ các khoản phụ cấp, trợ cấp

  - Các khoản lợi ích bằng tiền hoặc không bằng tiền ngoài tiền lương, tiền công do người sử dụng lao động trả mà người nộp thuế được hưởng dưới mọi hình thức:

  - Các khoản lợi ích khác.

  - Các khoản thưởng bằng tiền hoặc không bằng tiền dưới mọi hình thức, kể cả thưởng bằng chứng khoán, trừ các khoản tiền thưởng.

  Cũng căn cứ theo khoản 1 Điều 1 Luật sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2012 quy định:

  Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm tiền lương, tiền công và các khoản có tính chất tiền lương, tiền công.

  Như vậy, lương tháng thứ 13 là một khoản tiền thưởng, thuộc thu nhập phải đóng thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, người lao động chỉ phải nộp thuế sau khi trừ các khoản giảm trừ (giảm trừ gia cảnh, tiền đóng bảo hiểm xã hội, các khoản giảm trừ khác…) mà vẫn đạt đến mức phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

  Quyết toán thuế thu nhập cá nhân với lương tháng 13?

  Người sử dụng lao động thưởng Tết, lương tháng 13 vào tháng nào (tháng dương lịch) thì cộng khoản thưởng, lương tháng 13 vào lương của người lao động nhận được trong tháng đó rồi tính thu nhập chịu thuế. Cụ thể công thức tính thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương được tính theo từng bậc thu nhập và áp dụng theo công thức sau: Thuế TNCN = Thu nhập tính thuế x thuế suất. Trong đó:

  - Thu nhập tính thuế = (Tổng thu nhập – các khoản được miễn) – các khoản giảm trừ

  - Thuế suất được tính theo phương pháp lũy tiến từng phần

  Khi doanh nghiệp thực hiện chi trả lương thưởng tháng 13 cho người lao động vào tháng nào thì phải cộng vào thu nhập tính thuế của tháng đó để tính thuế TNCN.Cách tính thuế thu nhập cá nhân của khoản tiền lương tháng 13 được căn cứ vào loại hợp đồng và thời hạn hợp đồng lao động để tính:

  - Nếu người lao động thuộc đối tượng ký hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên (đang tính thuế TNCN theo biểu lũy tiến từng phần) thì cộng vào thu nhập của tháng được trả tiền lương tháng thứ 13 để tính thuế theo biểu lũy tiến từng phần

  - Nếu người lao động thuộc đối tượng không ký hợp đồng lao động; ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng 3 tháng trở lên hoặc được chi trả tiền lương tháng thứ 13 sau khi đã nghỉ việc: thì thực hiện khấu trừ tại nguồn 10%.

  Tiền lương tháng 13 có được đưa vào chi phí hợp lý để khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp hay không?

  Theo Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC được sửa đổi bởi khoản 2 Điều 3 Thông tư 25/2018/TT-BTC quy định như sau:

  Chi tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho người lao động thuộc một trong các trường hợp sau:

  1. Chi tiền lương, tiền công và các khoản phải trả khác cho người lao động doanh nghiệp đã hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh trong kỳ nhưng thực tế không chi trả hoặc không có chứng từ thanh toán theo quy định của pháp luật

  2. Các khoản tiền lương, tiền công cho người lao động không được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động, Thỏa ước lao động tập thể, Quy chế tài chính của công ty, tổng công ty, tập đoàn; quy chế thưởng do Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc, Giám đốc quy định theo quy chế tài chính của Công ty, Tổng công ty.

  Như vậy, theo quy định trên tiền lương tháng 13 được đưa vào chi phí hợp lý để khấu trừ thuế thu nhập doanh nghiệp được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ theo quy định trên.

  Qua bài viết trên, Safebooks.vn đã cung cấp cho các kế toán lời giải đáp liên quan đến câu hỏi “Tiền thưởng tết, lương tháng 13 có phải tính thuế thu nhập cá nhân hay không?” cũng như các thông tin về vấn đề “Quyết toán thuế thu nhập cá nhân với lương tháng 13”. Hãy tham khảo Safebooks.vn thường xuyên để cập nhật các thông tin và kiến thức về kế toán, tài chính mới nhất nhé.

  Phần mềm kế toán Safebooks.vn hỗ trợ doanh nghiệp quyết toán thuế thu nhập cá nhân nhanh chóng, đơn giả trong mùa quyết toán đang đến gần. Cụ thể, Safebooks.vn cung cấp đầy đủ báo cáo tài chính theo thông tư 200/2014/TT-BTC, 133/2016/TT-BTC và tự động tổng hợp số liệu lên báo cáo tài chính, đảm bảo việc đáp ứng đầy đủ quy định hiện hành của kế toán doanh nghiệp. Ngoài ra, phần mềm còn có tính năng nhắc các doanh nghiệp về hạn kê khai, quyết toán và nộp thuế giá trị gia tăng, thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, môn bài…giúp doanh nghiệp tránh khỏi nguy cơ bị phạt quá hạn theo quy định tại nghị định 125/2020/NĐ-CP.

  Đăng ký dùng thử miễn phí

  Bạn vui lòng cung cấp đầy đủ thông tin, SafeBooks sẽ liên hệ ngay với bạn

  Vui lòng nhập họ và tên
  Vui lòng nhập số điện thoại
  Vui lòng nhập địa chỉ email
  Vui lòng nhập mã số thuế
  Những dấu hiệu doanh nghiệp có rủi ro về hóa đơn, hoàn thuế GTGT
  Những dấu hiệu doanh nghiệp có rủi ro về hóa đơn, hoàn thuế GTGT
  June 14, 2024, 9:52 am
  File Download mẫu công văn giải trình hệ số K
  File Download mẫu công văn giải trình hệ số K
  June 11, 2024, 2:04 pm
  Người lao động và doanh nghiệp ký loại hợp đồng nào thì không phải đóng BHXH?
  Người lao động và doanh nghiệp ký loại hợp đồng nào thì không phải đóng BHXH?
  June 11, 2024, 9:56 am
  Hướng dẫn chi tiết cách hạch toán kế toán xây dựng theo thông tư 200
  Hướng dẫn chi tiết cách hạch toán kế toán xây dựng theo thông tư 200
  June 10, 2024, 9:40 am
  Top 5 khóa học kế toán trưởng online chất lượng nhất hiện nay
  Top 5 khóa học kế toán trưởng online chất lượng nhất hiện nay
  June 5, 2024, 10:03 am
  Hệ số K trong kế toán là gì? Hướng dẫn kiểm soát hóa đơn điện tử theo hệ số K
  Hệ số K trong kế toán là gì? Hướng dẫn kiểm soát hóa đơn điện tử theo hệ số K
  June 5, 2024, 9:02 am